Hòn Mun nằm ở phía nam vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Được gọi là Hòn Mun vì phía đông nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác.

Do địa thế của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên thích hợp với điều kiện phát triển của san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới cũng về đây quần tụ, đáy biển vùng Hòn Mun là một tập hợp quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, là nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển.

Hòn Mun là điểm lặn biển đẹp nhất nước so với những nơi đã được đưa vào khai thác du lịch lặn biển. Nơi đây có 9 điểm lặn, san hô tập trung và có mặt hầu như đủ các loại san hô trên thế giới.
Lặn biển, xuống độ sâu cỡ 10 mét, nhìn thấy quang cảnh kỳ tuyệt của dãy san hô, khách cứ tưởng là cũng đã biết nhiều về thủy cung, nhưng các hướng dẫn viên cho biết đó chỉ như “thám hiểm một khu rừng mà chỉ mới đi vào bìa rừng”.

Nhiều du khách đến Nha Trang nhưng chưa hề xuống lòng biển. Đó có thể là điều đáng tiếc, bởi có xuống biển mới biết lặn biển là điều rất hấp dẫn, cho ta thấy những bí ẩn đến kỳ lạ dưới dòng nước xanh kia. Nếu chưa đi bạn sẽ không hình dung ra lặn biển như thế nào…

Đồ nghề lặn khá phức tạp, gồm bộ quần áo lặn, kính mắt, chân vịt và cả chiếc bình hơi 13 ký cùng dây nịt bằng chì để cho đủ sức nặng chìm xuống nước. Vấn đề an toàn cho khách được đưa lên hàng đầu, cho nên mỗi du khách khi xuống biển đều có một hướng dẫn viên (HDV) đi theo cho đến khi lên bờ.
Đối với du khách Việt, người chưa hề lặn bao giờ, thì sẽ được thực tập ngay tại Hòn Mun với HDV, sau đó HDV sẽ đi cùng khách lặn xuống biển.
Những du khách có bằng chứng nhận hoặc từng lặn biển sẽ được đưa đến Hòn Rơm, nơi có nhiều hang động để khách len vào tham quan. Lần lặn thứ hai, sau khi nghỉ trưa là đến biển Hòn Mun. Khách sẽ chứng kiến các loại san hô, thủy tức và cả những khu vực có những con cá chình lớn, HDV phải đem mồi theo cho chình ăn như là nuôi chúng để khách xem. Có cả những con chình nhỏ để cho khách có thể chạm tay vào đùa một chút…

Hòn Mun và cả những khu vực du lịch lặn là khu bảo tồn biển, cho nên việc bảo vệ môi trường ở đây được giữ gìn tuyệt đối. Những sinh vật biển dưới nước trở thành một “bảo tàng sống”, không ai được quyền săn bắt hoặc vi phạm đến chúng. Quy định trong cuộc hành trình dưới biển là du khách không được uống bia rượu, không xả rác xuống biển. Để bảo vệ môi trường, hàng ngày có những chiếc tàu dọn rác trên biển. Khu vực lặn rất sạch và nước trong. Những ngày nắng đẹp nhìn từ trên thuyền có thể thấy cả rạn san hô ở dưới đáy biển.

Nếu chưa lặn biển, chẳng thể hình dung cả vùng biển rộng lại có khi có cả trăm người cùng bơi lặn, nhìn nhau trông thật là vui. Loại hình du lịch lặn biển dù chỉ mới bắt đầu hình thành vài năm nay… Nhiều người nói đi Nha Trang mà chưa lặn biển thì làm sao biết ở Nha Trang có một thềm san hô đẹp nhất Đông Nam Á? Khi xuống biển mới biết ở dưới lòng biển có nhiều con cá xinh đẹp như Mao tiên , Mao quỹ và những loại san hô: San hô đỏ , San hô sừng nai… Nếu bạn có đến Nha Trang, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá lòng biển.