Chợ Đầm nằm tại Bến Chợ, Vạn Thạnh, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, là một chợ lớn nhất tại trung tâm của thành phố Nha Trang hiện nay, cũng là biểu tượng của thành phố biển Nha Trang.

Chợ Đầm được xây dựng vào năm 1908, là khu trung tâm mua sắm và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Nha Trang, chợ Đầm được xây dựng với kiến trúc độc đáo tôn lên vẻ đẹp của trung tâm mua sắm của vùng biển trù phú về hải sản.

Tại sau gọi là chợ Đầm ?

– Lý do người dân nơi đây đặt tên cho cái chợ này là chợ Đầm vì chợ nằm ngay trên một cái Đầm rộng 7 ha, thông ra cửa sông Nha Trang dưới chân cầu Hà Ra, phía cuối đầm là một cái chợ do người dân tự phát để mua bán hải sản, dần dần đến 1908 được xây dựng hẳn hôi thành một cái chợ trung tâm mua sắm nhưng rất đơn sơ, vì chợ nằm trên cái Đầm nên người dân nơi đây đã lấy tên chợ là chợ Đầm.

Lịch sử về chợ Đầm :

– Năm 1908 Chợ Đầm được xây dựng cất đơn sơ chưa có hệ thống xử lý nước thải hiện đại, nhà dân thì ngày càng mọc lên nhiều nên khiến tình trạng ô nhiễm tại chợ rất nặng nề, cảnh chợ nhếch nhác bốc mùi.

– Năm 1961, Công ty kiến thiết Khánh Hòa đã lập kế hoạch xây dựng lại khu vực này , dự định xây dựng ngôi chợ này thành hình vòng tròn. Do Kiến trúc sư Lê Anh Kim đã phát họa ngôi chợ mới.

– Năm 1964, Kiến trúc sư Lê Quý Phong cũng lập ra một đồ án khác cũng xây dựng chợ theo hình tròn nhưng có mái xếp và một nhánh hình cánh cung.

Cả hai dự án đã được đưa ra nhưng vẫn chưa được thực hiện.

– Đêm 16 tháng 9 năm 1968 đã xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi ngôi chợ và 126 ngôi nhà, tình thế cấp bách phải xây dựng lại ngô chợ để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

– Đầu năm 1969 chính quyền địa phương đã kêu gọi các nhà đầu thầu để bắt đầu xây dựng ngôi chợ mới.

– Ngày 12 tháng 4 năm 1969 kế hoạch đã được thực hiện, nhà thầu được chọn bắt đầu thổi cát lấp đầm, sau 6 tháng thổi cát ròng rả đầm cũng được lấp hoàn toàn với số lượng cát lên đến 350.000 m3 cát. Tiếp đó là xây dựng nền móng, sau khi xây dựng nền móng xong ban quản lý đã chọn đồ án của kiến trúc sư Lê Quý Phong để xây dựng ngôi chợ mới. Đồ án của kiến trúc sư Lê Quý Phong được các kiến trúc khác cải tiến và thêm vào một số chi tiết.

– Ngày 3 tháng 2 năm 1980 chợ chính thức khai trương, nhân ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chợ xây xong có hình hoa sen có đường kính 66,5 m, gồm có 2 tầng : tầng trệt và tầng lầu, diện tích cả 2 tầng rộng tới 5.270 m2 có thể chứa 3000 khách ra vào mua bán.

– Năm 1975 giai đoạn giao thời của hai chế độ, sự cướp bóc và đốt phá đã làm ngôi chợ bị suy giảm trầm trọng, chợ vẫn tiếp tục nhóm hợp nhưng mỹ quan và trật tự bị giảm sút nhiều.

– Qua thời gian năm 1975 thời loạn đã tạm lắng xuống nên chính quyền quyết định tu sửa lại chợ Đầm.

– Đầu năm 1980 chợ đã được tu sữa xong và hoàn thành tất cả các cơ cấu hạ tầng.

– Ngày 3 tháng 2 năm 1980 nhân ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam chợ Đầm đã chính thức khai trương chợ Đầm và tồn tại đến ngày nay.

Hiện nay chợ Đầm như thế nào ?

– Hiện nay chợ Đầm là trung tâm mua sắm các mặt hàng thiết yếu tại Nha Trang, chợ bán rất nhiều các sản phẩm gia dụng và các mặt hàng lưu niệm, hải sản,..v.v…

– Chợ Đầm hiện nay thu hút rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài đến đây mua khô hoặc nem và các món quà lưu niệm là đa số. Nơi đây các bạn sẽ bất gặp khách tây chủ yếu là khách Nga, du khách Nga tại Nha Trang rất nhiều nhé các bạn.

Lưu ý : khi mua đồ tại chợ Đầm hiện nay có các mặt hàng giả từ Trung Quốc sang rất nhiều, có cả mực giả các bạn có mua mực thì nên chú ý vấn đề này, cẩn thận mua nhằm Mực Ma, Mực Cao Su của Trung Quốc nhé.